Có nên mua và sử dụng máy đồng bộ cũ?

Trên thị trường máy tính tại Việt nam những năm gần đây, xuất hiện rất nhiều các dòng máy đồng bộ cũ, nhiều người mạnh dạn sử dụng và trở thành fan hâm mộ của dòng máy này, nhiều người lại tỏ ra không thích, hoài nghi. Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi sẽ thẳng thắn trình bày, giải thích câu hỏi mà nhiều người đang băn khoăn là : Có nên mua và sử dụng máy đồng bộ cũ hay không? vì sao?

Máy đồng bộ cũ : Ưu điểm và nhược điểm.

Ưu điểm :
+ Máy đồng bộ cũ giá rẻ, là yếu tố đầu tiên mà người dùng thường nhắm tới. Do điều kiện thu nhập còn hạn chế, do yêu cầu công việc đơn giản, không cần đầu tư cho một bộ máy tính mới, người dùng thường chọn mua máy cũ, chi phí thường thấp và hiệu quả lại tốt ( với các case máy tính nguyên bản )

+ Máy đồng bộ cũ chất lượng rất tốt, hiệu năng làm việc và độ ổn định tuyệt vời ( được thừa hưởng ưu điểm trong thiết kế sản xuất ) nên thường những chiếc case máy đồng bộ cũ thường cho hiệu năng mạnh mẽ, ổn định hơn hẳn máy tự lắp ráp. 
>>> Xem thêm : Máy đồng bộ là gì?

+ Máy được thiết kế gọn gàng, được tối ưu, đem lại không gian làm việc tốt hơn rất nhiều so với máy tự ráp.
Có nên sử dụng máy đồng bộ cũ?
( Minh họa : Một máy đồng bộ HP cũ chất lượng như mới ở 141 Lê Thanh Nghị - Hà nội )

Có nên sử dụng máy đồng bộ cũ?
( Minh họa : Một Case máy đồng bộ Dell chất lượng được bày bán ở hà nội )

Nhược điểm của máy đồng bộ cũ.

Các dòng máy đồng bộ cũ như cây máy đồng bộ fujitsu thường nhiều model bị cải nguồn điện. Điện áp nguyên bản của những chiếc máy này là 100V khi can thiệp lên 220V thường kỹ thuật tại Việt nam chỉ thay đổi 1 tụ điện có điện áp cao hơn. Nhìn chung, việc can thiệp này thường không đem lại độ bền cho hệ thống như mong muốn.
Có nên sử dụng máy đồng bộ cũ?
( Minh họa : Một Model máy tính bị đổi nguồn từ 100V sang 220V ở hà nội )

Khó thay thế, đây là một yếu tố thường gặp với các dòng máy đồng bộ dell mini, sử dụng nguồn bên ngoài theo dạng Adapter, Bo mạch của nó chủ yếu là nửa cho máy bàn, nửa cho laptop, nên hiệu năng không cao, việc nâng cấp sẽ tốn tiền lại không hiệu quả, không nên sử dụng.

Một số dòng case máy đồng bộ Dell thường bị lỗi hàng loạt với chung là 1 bệnh, do nhà sản xuất đã không tính đến việc máy sẽ được sử dụng tại một môi trường nhiệt đới có độ ẩm cao như Việt nam... do đó, để chọn mua được một sản phẩm tốt, hãy chọn những nhà cung cấp có uy tín. Xem xét kỹ công tác bảo hành của họ như chế độ 1 đổi 1, hay chế độ bảo hành sửa chữa. Ngầm trong cam kết này, chính là chất lượng của sản phẩm mà họ bán ra. Một nhà cung cấp uy tín, có kinh nghiệp , sản phẩm máy đồng bộ cũ chọn lọc thường chọn máy để bán với thời gian bảo hành dài, chế độ bảo hành nhanh chóng.

>>> Xem thêm : Nên mua máy tính đồng bộ cũ ở đâu thì uy tín.

Bạn là ai , nhu cầu của bạn là gì, có nên mua máy đồng bộ cũ hay không?

+ Bạn hãy chọn mua máy đồng bộ cũ nếu bạn sở hữu một doanh nghiệp nhỏ, chuỗi cửa hàng... bạn cần những chiếc máy tính có độ ổn định cao, giá cả phải chăng đáp ứng vừa đủ và lâu dài cho hoạt động của mình.

+ Bạn là Kế Toán, Nhân Viên tài chính, Ngân Hàng.... nên sử dụng máy đồng bộ cũ. Đặc điểm ổn định của nó sẽ đem lại cho bạn sự yên tâm, quên đi những óc cách như thường thấy ở các dòng máy tính lắp ráp.

+ Bạn là sinh viên, bạn muốn một chiếc máy tính để học tập với chi phí tiết kiệm nhưng bền, dành tài chính cho ăn ở, sinh hoạt.... là những đối tượng nên sử dụng loại máy tính này.

+ Nếu bạn là một kỹ thuật viên, một người thích khám phá, thay đổi, tháo dỡ, tôi khuyên bạn không nên sử dụng máy đồng bộ cũ giá rẻ. Những chiếc máy này thường đã quá tối ưu, bạn không thể thêm Quạt, hay là thay một bộ tản nhiệt với hệ thống đèn led ấn tượng, cũng rất khó khăn để bạn tăng khả năng chạy của CPU hơn mức thông thường.... 
Có nên sử dụng máy đồng bộ cũ?
( Minh họa : Đừng nên mua máy đồng bộ, nếu bạn thích thay đổi, khám phá, tháo dỡ )
 
Hiện nay, máy đồng bộ cũ ở Hà nội được bán rất nhiều, bạn hãy thật tỉnh táo. Thủ thuật là chọn cho mình một nhà cung cấp lớn, đến tận nơi và thấy họ có nhiều sản phẩm, xem xét chế độ bảo hành. Các chế độ bảo hành thời gian thấp thường bán các sản phẩm chất lượng thấp. Ngoài ra, một số cửa hàng bán hàng cũng khôn khéo, mập mờ trong ngôn từ, đừng thoáng thấy bảo hành dài ( 1 năm, 2 năm ) đã vội chọn mua! Hãy xem họ bảo hành ra sao. Đổi ngay sản phẩm hay là không đề cập đến việc này ( tức sẽ giữ lại để sửa chữa ). Nếu thấy những cơ sở này, hãy tránh xa vì nó chỉ mang lại cho bạn một cục tức, cùng một mớ thời gian vô bổ cho việc đi lại bảo hành máy tính. Ngoài ra hãy tham khảo các thương hiệu uy tín về máy đồng bộ cũ ở bài viết này: https://maydongbo.vn/cac-thuong-hieu-may-tinh-dong-bo-noi-tieng.html


Bài viết được thực hiện bởi THẾ GIỚI MÁY TÍNH 141 Lê Thanh Nghị, Hà nội